การสร้างรายได้จากค่าเช่า ธุรกิจอะพาร์ตเม้นต์
ดูทั้งหมด Post: 27 พฤษภาคม 2022

ความรู้เบื้องต้น ธุรกิจอพาร์ทเมนท์ให้เช่า Apartment for Rent

ธุรกิจอะพาร์ตเม้นต์ คือ การสร้างรายได้จากค่าเช่า ทางเลือกของการลงทุนแบบ Passive Income ทำอย่างไรให้การพัฒนาอะพาร์ตเม้นต์ประสบความสำเร็จ?

หัวใจหลักของการทำธุรกิจอะพาร์ตเม้นต์  มีส่วนประกอบดังนี้

1) การหาทำเลที่เหมาะสม เลือกทำเลที่มีศักยภาพ เช่น ใกล้แหล่งงาน หรือสถาบันการศึกษา ทั้งนี้ขอแนะนำให้ศึกษาความต้องการของตลาด เพื่อให้รู้รูปแบบ ราคา และความต้องการตลาดที่แท้จริง ซึ่งบางทำเลอาจจะมีการพัฒนาเป็นจำนวนมากจนล้นตลาดแล้ว

2) กฎหมายที่เกี่ยวข้อง ก่อนสร้างอะพาร์ตเม้นต์ เช่น  ข้อกำหนดผังเมือง กฎหมายอาคาร และกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2561 ได้มีการประกาศใช้กฎหมายสัญญาเช่าควบคุม ตามการประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญาเรื่องให้ธุรกิจการเช่าอาคาร เพื่ออยู่อาศัย เป็นธุรกิจควบคุมสัญญา พ.ศ. 2561 โดยประกาศนี้ได้ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการธุรกิจอะพาร์ตเม้นต์ไม่มากก็น้อย ต้องมีการทำความเข้าใจกับข้อกำหนดใหม่ และการจัดทำสัญญาเช่าใหม่ให้ถูกต้องตามประกาศ “สัญญาเช่าควบคุม” และให้เนื้อหาในสัญญาถูกต้องรัดกุม ผู้ประกอบการใหม่ที่สนใจทำธุรกิจอะพาร์ตเม้นต์ จึงจำเป็นต้องศึกษากฎหมายนี้ และกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

3) การวิเคราะห์การเงินและอัตราผลตอบแทนลงทุน โดยการวิเคราะห์การเงินนี้ เป็นเครื่องมือสำคัญที่จะจัดสรรงบการเงินระหว่างการการลงทุน และชี้ให้เห็นว่าโครงการจะก่อให้เกิดผลกำไรมากน้อยเพียงใด ขั้นตอนนี้อาจจะรวมถึงการใช้บริการสินเชื่อจากสถาบันการเงิน หรือแหล่งเงินลงทุนต่างๆ

4) การออกแบบและบริหารงานก่อสร้าง เป็นหน้าที่ของเจ้าของอะพาร์ตเม้นต์ นักออกแบบ สถาปนิก ผู้ปฏิบัติงานด้านอาคาร ผู้รับเหมา และผู้เชี่ยวชาญต่างๆ ขึ้นอยู่กับขนาดของโครงการ  กรณีเลือกใช้บริการผู้ออกแบบก็สำคัญ เลือกให้ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

5) การบริหารจัดการอะพาร์ตเม้นต์ เจ้าของโครงการมีวิธีการบริหารจัดการอย่างไรให้โครงการให้ประสบความสำเร็จ สามารถรับมือกับปัญหาอุปสรรคต่างๆ ได้ เช่น การบริหารทรัพยากร การควบคุมต้นทุน การทำการตลาด ฯลฯ

หลักสูตร วิเคราะห์การลงทุนอะพาร์ตเม้นต์ (RE163)

สำหรับผู้ประกอบการรุ่นใหม่คงไม่ต้องลองผิดลองถูก เพราะมีสถาบันฝึกอบรม ที่มีผู้รู้พร้อมให้ความรู้จากประสบการณ์ที่สามารถเรียนรู้ได้ มีบริการให้คำปรึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญครบทุกด้าน ซึ่งจะสามารถช่วยให้การพัฒนาโครงการมีความเป็นไปได้สูง อีกทั้งลดปัญหา-อุปสรรค ป้องกันความเสี่ยง และมือใหม่ก็สามารถประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก

Tag : อะพาร์ตเม้นต์ , สร้างอพาร์ทเม้นท์ , แบบอพาร์ทเม้นท์ ,การบริหารอะพาร์ตเม้นต์,
ลงทุนสร้าง apartment , ธุรกิจอะพาร์ตเม้นต์

Credit by : โค้ชทัศน์ โรงเรียนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไทย