THAI REAL ESTATE
BUSINESS SCHOOL
Eng
Thai
“โควิด-19” กระทบศูนย์การค้าปรับ “ค่าเช่า” ลด ? เพื่อผู้ประกอบการ
ดูทั้งหมด Post: 19 มีนาคม 2020
Share via
   

“โควิด-19” กระทบศูนย์การค้าปรับ “ค่าเช่า” ลด ? เพื่อผู้ประกอบการ

ในภาวะวิกฤตไวรัสโควิด 19 ทำให้นักท่องเที่ยวหดหาย นักช็อปทั้งไทยและเทศก็หายไปด้วย เพราะไม่อยากออกจากบ้าน จนผู้เช่าเดินขบวนประท้วงขอ “ลดค่าเช่า” เราควรคิดลดค่าเช่าอย่างไรดี

 

โดยมีรายงานข่าวกล่าวไว้เกี่ยวกับ “ธุรกิจยกระดับรับมือไวรัส หยุดอีเวนต์-ห้างแห่ลดค่าเช่า” (https://bit.ly/2VHeole)

 1. ตั้งแต่ 10 - 20% เป็นระยะเวลา 6 เดือน ตั้งแต่ 1 มี.ค. - 31 ส.ค.2563

 2. “เดอะ แพลทินัม กรุ๊ป” ก็ได้ช่วยเหลือผู้ที่จ่ายค่าเช่าเป็นรายเดือน (สัญญา 1 ปี) จะลดค่าเช่า 10-35% ตามสัดส่วนและประเภทการเช่าเป็นระยะเวลา 3 เดือน ตั้งแต่ 1 มี.ค.-31 พ.ค. 63

 3. “เอเชียทีคฯ” มียอดผู้เข้ามาใช้บริการลดลงไปราว 50% จึงมีส่วนลดค่าเช่า 25% สำหรับเดือนมีนาคม 2563 นี้

 4. ศูนย์การค้า “ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก” ก็อยู่ระหว่างการเจรจากับทางผู้เช่าถึงมาตรการช่วยเหลือ คาดว่าจะลดค่าเช่าตั้งแต่ 10 - 30% ขึ้นอยู่กับประเภทร้านค้า เบื้องต้นจะพิจารณาช่วยเหลือ 3 เดือนก่อน

 

สัมมนา: กลยุทธ์การคิดค่าเช่าที่ดิน-อาคาร

 

โดย ดร.โสภณ พรโชคชัย ผู้อำนวยการโรงเรียนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไทย (www.trebs.ac.th) ได้ระบุข้อมูลเกี่ยวกับ “การคิดค่าเช่า” ไว้หลากหลายกรณีดังนี้

 1. ในกรณีพื้นที่ค้าปลีกใจกลางเมือง อาจมีค่าเช่าอยู่ที่ 3,000 - 7,000 บาทต่อตารางเมตร

 2. ในปัจจุบัน คนเดินน้อยลงไปเหลือประมาณ 40% แต่ยอดรายได้จากการขายหายไปเหลือประมาณ 20% กรณีนี้ย่อมไม่สามารถจ่ายค่าเช่าตามปกติได้

 3. หากผู้เช่าเดิมย้ายออกไป ก็คงยากสำหรับการหาผู้ค้าใหม่ และส่งผลต่อการเปิดบริการภายในห้าง และยิ่งทำให้การเดินห้างน้อยลงไปอีก

 4. แต่หากผู้เช่าย้ายออกไปจริง ก็อาจถือเป็นการผิดสัญญา นำไปสู่การฟ้องร้องต่างๆ ซึ่งจะบานปลายอีกมาก

 

ดังนั้นทางออกจึงเป็นการเจรจาเพื่อหาทางอยู่รอดร่วมกันของทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งผู้ให้เช่าและผู้เช่า ซึ่งก็จะมีรายละเอียดและข้อควรระวังอยู่ด้วยในคราวเดียวกัน

 1. ปกติรายได้สุทธิหรือกำไรของพื้นที่ค้าปลีกอาจอยูที่ 20% ของค่าเช่า

 2. ในกรณีการเดินห้างน้อยลง ก็อาจทำให้ค่าใช้จ่ายในการบริหาร/บริการที่อาจสูงถึง 50% ลดลงเหลือ 30% หรือลดลง 20% แล้วแต่กรณี

 3. ในกรณีที่จะสนับสนุนร้านค้าในช่วงปัจจุบันนี้ จึงอาจลดค่าเช่าลงไป 40% เหลือค่าเช่า 60% หรือในกรณีจำเป็นจริงๆ อาจต้องยอมให้ผู้เช่าจ่ายเพียงค่าดำเนินการประมาณ 30% ของค่าเช่าปกติในช่วงเวลาสั้นๆ ประมาณ 2-4 เดือนเป็นต้น

 4. อย่างไรก็ตามรายได้ของร้านอาจหดหายไปเหลือเพียง 20% ก็ยังอาจประสบปัญหาในการจ่ายค่าเช่า  แต่ผู้เช่าก็ต้องพยายามจ่ายค่าเช่าเพื่อรักษาสิทธิในการเช่าไว้ หาไม่หากผิดสัญญา ก็อาจหมดโอกาสในการขายในศูนย์การค้าชั้นดีได้เช่นกัน

 5. ในระหว่างนี้อาจใช้ระบบแบ่งปันผลกำไร (Profit Sharing) ระหว่างผู้เช่าและผู้ให้เช่าพื้นที่ ซึ่งเป็นมาตรการระยะสั้นต่อไป

 

อย่างไรก็ดีทั้งสองฝ่ายต้องพยายามเจรจาบนพื้นฐานที่เป็นจริงและเห็นใจซึ่งกันและกัน เพื่อช่วยกันประคับประคอบสถานการณ์ และรอคอยโอกาสการเติบโตอีกครั้งในอนาคต

 

ขอขอบคุณที่มา AREA


[Tag] : วิธีคำนวณค่าเช่า , ที่ดิน , อาคาร , ค่าเช่า , อสังหา , อสังหาริมทรัพย์ , ปล่อยเช่า , เช่าตึ