THAI REAL ESTATE
BUSINESS SCHOOL
Eng
Thai
เงินเดือนเท่าไหร่ ถึงจะซื้อบ้านได้
ดูทั้งหมด Post: 28 ตุลาคม 2021
Share via
   

เงินเดือนเท่าไหร่ ถึงจะซื้อบ้านได้

 

เป็นคำถามยอดฮิตติดอันดับกันเลยทีเดียวกับคำถามที่ว่า “เงินเดือนเท่าไหร่ ถึงจะซื้อบ้านได้” หรือคำถามที่ว่าเงินเดือนเท่านี้จะซื้อบ้านได้จริงหรือ? สำหรับมือใหม่นั้นการจะมีบ้านสักหลังหรือบ้านหลังแรกที่เป็นของตัวเองนั้นคงจะมีคำถามที่ว่า ถ้าเงินเดือนเพียง 15,000- 20,000 จะซื้อได้หรือไม่ วันนี้ TREBS จึงขอเชิญชวนทุกท่านมาลองคำนวณกันดูคร่าวๆว่ากัน ซึ่งอาจจะมีการคลาดเคลื่อนเล็กน้อย ตามเงื่อนไขและกฎเกณฑ์ของทางธนาคาร และถ้าใครไม่มีภาระอะไรเลย รับรองเลยว่าจะได้วงเงินที่สูงและผ่อนได้แบบสบายกระเป๋าอย่างแน่นอน 

 
 • คำนวณหาจำนวนเงินที่เราจะมีกำลังในการกู้ซื้อบ้านได้

 • ตารางเปรียบเทียบความสามารถในการผ่อนชำระบ้าน

 • เช็คลิสต์ความพร้อมก่อนกู้บ้าน

 • เคล็ดลับที่ 4 หาผู้กู้ร่วม

 

คำนวณหาจำนวนเงินที่เราจะมีกำลังในการกู้ซื้อบ้านได้

จากหลักของการกู้ทั่วไปมีอยู่ว่า “กู้บ้านซื้อบ้านสามารถแบกรับภาระได้ไม่เกิน 40% ของรายได้เท่านั้น” ตัวอย่างเช่น ผู้กู้มีเงินเดือน 15,000 บาท จะสามารถผ่อนบ้านสูงสุดได้

15,000 x 40% = 6,000 บาท

ซึ่งก็คือหากผู้กู้มีรายได้ 15,000 บาทต่อเดือนจะสามารถผ่อนบ้านเป็นจำนวนเงินได้ 6,000 บาท ที่สำคัญเราต้องไม่มีหนี้สินผ่อนชำระสินค้าอื่น ๆ หากเรามีหนี้สินอื่น ๆ เช่น ผ่อนรถอยู่ เดือนละ 5,000 บาท ก็ทำให้ผู้กู้เหลือความสามารถในการผ่อนบ้านต่อเดือนลดลง (6,000 – 5,000) เหลือเพียง 1,000 บาทต่อเดือนเท่านั้น ถ้าเราสามารถผ่อนบ้านเป็นจำนวนเงินได้ 6,000 บาท จะสามารถกู้ซื้อบ้านได้วงเงินตามนี้

 

 

ตารางเปรียบเทียบความสามารถในการผ่อนชำระบ้าน

 

 

เช็คลิสต์ความพร้อมก่อนกู้บ้านซื้อบ้าน

 • ภาระค่างวดไม่ควรเกิน 20-30% ของรายได้ต่อเดือน

 • ภาระหนี้อื่น ๆ รวมผ่อนบ้านแล้วไม่เกิน 40% ของรายได้

 • ก่อนกู้เงินซื้อบ้าน มีเงินดาวน์อย่างน้อย 10% ของราคาบ้าน

 • เก็บเงินดาวน์ให้ได้มาก ยิ่งขอผ่านง่าย

 • เคลียร์หนี้สินอื่น ๆ ให้หมดก่อน ยิ่งขอผ่านง่าย

 • รักษาประวัติเครดิตให้ดี

 

 

 

คล็ดลับ หาผู้กู้ร่วม ซื้อบ้าน

หากใครที่คิดอยากจะมีบ้านในแบบที่ตนเองฝัน แต่ลำพังเงินเดือนที่ตนเองมีคงไม่เพียงพอที่จะได้ยอดเงินในการกู้ซื้อบ้านมากพอที่จะได้บ้านหลังดังกล่าว ดังนั้นเราจึงจำเป็นที่จะต้องหาผู้กู้ร่วม เพื่อเพิ่มวงเงินในการกู้ที่เราจะได้รับให้สูงขึ้น ในกรณีที่ต้องการซื้อที่อยู่อาศัยแต่กู้คนเดียวไม่ผ่านหรือรายได้ไม่พอ การกู้ร่วมก็เป็นทางออกหนึ่งของปัญหาที่นิยมเลือกใช้กันมาก โดยความหมายของผู้กู้ร่วม หมายถึง ลูกหนี้ร่วม ในทางกฎหมายลูกหนี้ร่วมจะต้องรับผิดชอบหนี้เป็นส่วนเท่า ๆ กัน เว้นแต่จะกำหนดไว้เป็นอย่างอื่น และในบางสถาบันการเงินจะกำหนดให้ผู้กู้ร่วมต้องมีความสัมพันธ์กับผู้กู้ในฐานะที่เป็นพี่น้องท้องเดียวกันหรือบิดามารดากู้ร่วมกับบุตรและสามีภรรยา หรือถ้าแต่งงานกันแล้วและยังไม่ได้จดทะเบียน ผู้กู้ร่วมก็ต้องแสดงหลักฐานอื่น ๆ ประกอบ เช่น ทะเบียนบ้านที่แสดงว่าปัจจุบันอยู่ด้วยกัน หรือถ้ามีบุตรก็ต้องแสดงใบเกิดที่ระบุชื่อพ่อแม่

 

ในการซื้อบ้านแบบการกู้ร่วมสามารถทำได้ 2 แบบ คือ

 • กรรมสิทธิ์บ้านเป็นชื่อของคน ๆ เดียว แต่เวลากู้ยืมใช้คนหลายคนมากู้ร่วม

 • การกู้ร่วมโดยใส่ชื่อผู้กู้ทุกคนเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์รวม

ซึ่งการกู้ร่วมนั้น สถาบันการเงินจะพิจารณารายได้ของทุกคนที่ขอกู้ร่วม โดยจะหักภาระค่าใช้จ่ายของทุกคน หลังจากนั้นก็ดูว่า เหลือเงินที่จะสามารถผ่อนชำระได้ต่อเดือนเท่าไหร่ แล้วพิจารณาให้สินเชื่อไปตามสัดส่วน ซึ่งจะทำให้คนที่มีผู้กู้ร่วม สามารถกู้วงเงินได้สูงขึ้นมากอีกพอสมควรเลย

 

บทความความรู้ที่นำมาฝากในวันนี้ทาง TREBS ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเป็นการสร้างความรู้ความเข้าใจหรือช่วยตอบและไขข้อสงสัยและคำถามให้กับหลายๆคนได้ไม่มากก็น้อยว่า หากเราทำงานมีเงินเดือนต่ำว่า 20,000 บาทนั้น จะสามารถมีบ้านเป็นของตนเองได้หรือไม่ หากอ่านแล้วเข้าใจนำไปปรับใช้และทำตามที่ได้แนะนำไปในข้างต้นแล้ว มั่นใจได้เลยว่าพนักงานเงินเดือนอย่างเราๆ ก็สามารถที่จะสานฝันของตนเองที่อยากจะมีบ้านสักหลังไว้เป็นของตนเองได้ไม่ยากอย่างแน่นอน

 

สำหรับท่านที่ต้องการทราบข้อมูลการให้บริการประเมินมูลค่าทรัพย์สิน ประเมินราคาที่ดิน บ้าน คอนโดฯ อสังหาริมทรัพย์ต่างๆ สามารถติดต่อฝ่ายประเมินค่าฯ ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส

 
 

โทร: 02-295-3905 ต่อ 114 (K.สัญชัย)

Email: info@trebs.ac.th

Line ID: @trebs หรือคลิก https://lin.ee/8pZYu1C

 

ขอขอบคุณที่มา : Tooktee.com