THAI REAL ESTATE
BUSINESS SCHOOL
Eng
Thai
ไฟไหม้ผับที่ชลบุรี เสียชีวิตหลายราย บาดเจ็บอีกนับสิบ
ดูทั้งหมด Post: 05 สิงหาคม 2022
Share via
   

 

ข่าวล่าสุดในขณะนี้ เกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ผับชื่อดังที่ชลบุรี คืนวันที่ 5 สิงหาคม 2565 เวลา 01.00 น. ตำรวจ สภ.พลูตาหลวง พร้อมรถดับเพลิงกว่า 20 คัน และกู้ภัย เข้าตรวจสอบและระงับเหตุเพลิงไหม้ผับ มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตหลายราย เหตุเกิดที่ เม้าส์เทน บีผับ (MOUNTAIN B) ริมถนนสาย สุขุมวิทบางนา-ตราด ม.7 ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

 

หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมด้วย พ.ต.อ.วุฒิพงศ์ สมใจ ผกก.สภ.พลูตาหลวง นายกัณฑ์พงษ์ สุวรรณปทุมเลิศ ปลัดอาวุโส ปฏิบัติหน้าที่แทน นายอำเภอ รถดับเพลิงจากหลายหน่วยงานกว่า 20 คัน และ หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างโรจนฯสัตหีบ ซึ่งที่เกิดเหตุเป็นอาคารชั้นเดียว เนื้อที่กว่า 3 ไร่ พบเพลิงกำลังลุกไหม้ภายในตัวอาคารอย่างรุนแรง นักท่องเที่ยววิ่งหนีตายออกตัวอาคารหลาย 10 คน บางรายอยู่ในสภาพถูกไฟคอกทั้งตัว นอนร้องครวญครางด้วยความเจ็บปวด เจ้าหน้าที่ต้องรีบช่วยปฐมพยาบาล แล้วนำตัวส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯสัตหีบ

 

การควบคุมเพลิงเป็นไปอย่างยากลำบาก เนื่องจากภายในอาคารมีวัตถุติดไฟได้ง่าย โดยเฉพาะน้ำยาโฟมซับเสียง เพลิงจึงลามไปทั่วตัวอาคาร เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องระดมฉีดน้ำนานกว่า 2 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ พร้อมกันผู้คนออกจากนอกพื้นที่เพื่อป้องกันการเกิดการทรุดตัวของอาคาร เบื้องต้นพบผู้เสียชีวิตกว่า 11 คน นอนตายกองรวมกัน บริเวณทางเข้าร้านและภายในห้องน้ำ บางรายนอนตายอยู่ข้างบู๊ทดีเจ ในสภาพศพถูกไฟคลอกร่างไหม้เกรียมทั้งตัว ส่วนคนเจ็บมีประมาณ 20 ราย ตามรายงานข่าวสด 

 

 

อย่างไรก็ตาม ตำรวจยังไม่สามารถสรุปสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ได้ พยานให้การเบื้องต้นว่าก่อนเกิดเปลวเพลิง มีเสียงระเบิดดังขึ้น 2 ครั้ง ข้างเวทีบู๊ทดีเจ ก่อนจะเกิดประกายไฟไปติดกับชนวนโฟมซับเสียง จนเกิดลุกลามไปทั่วตัวอาคารอย่างรวดเร็ว

 

สรุปบาดเจ็บ-เสียชีวิต
ล่าสุดมีรายงานเพิ่มเติมว่า ผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 13 ราย เป็นชาย 9 ราย หญิง 4 ราย ดังนี้

1.จ่าเอก วรากุล จำรัส อายุ 32 ปี
2.จ่าเอก สมรัฐ หินเธาว์ อายุ 31 ปี
3.นายกรวิทย์ เมี่ยงคำมี ยังไม่ทราบอายุ
4.นายสุรกานต์ เรืองฤทธิ์ อายุ 35 ปี
5.นายณัฐฐิดา บ่วงธิมา อายุ 28 ปี
6.นายเจษฎภรณ์ ปิ่นอนงค์ อายุ 20 ปี
7.นายวิรยะ แต่งสง่า อายุ 30 ปี
8.น.ส.พรมพร พลูสวัสดิ์ ไม่ทราบอายุ
9.น.ส.วาทินี หุยทุมาล อายุ 19 ปี
10.นางสาว สวิตตา จันทา อายุประมาณ 30 ปี
11.นายฉัตรชัย ชื่นค้า อายุ 30 ปี (นักร้องประจำร้าน)
12.ชายไม่ทราบชื่อ
13.ชายไม่ทราบชื่อ

 

ส่วน ผู้บาดเจ็บที่รักษาตัวอยู่ที่ โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ จำนวน 27 คน เป็นชาย ชาย 15 คน เป็นหญิง 12 คน และที่โรงพยาบาลพลูตาหลวง กม.10 มีรักษาตัวอยู่ 9 ราย เป็นชาย 7 คน ผู้หญิง 2 คน

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่โรงพยาบาลพลูตาหลวง กม.10 เป็นไปด้วยความโศกเศร้า เริ่มมีญาติที่ทราบข่าวเดินทางมาดูศพผู้เสียชีวิต ญาติผู้เสียชีวิตบางรายจำสภาพญาติตัวเองได้ ถึงกับร่ำไห้กอดศพผู้เสียชีวิตอย่างสุดสลด

 

ล่าสุดนักดนตรีเผยทางเข้าออกแคบ โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Nui Voice Raphon ซึ่งเป็นนักดนตรีที่เล่นประจำในร้านดังกล่าว เผยถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า ผมเป็น 1 วงที่เล่นประจำอยู่ร้านเม้าเท่นวันจันทร์ สิ่งที่น่ากลัวและคิดอยู่เสมอคือทางเข้าออก มันแคบมาก เพราะมีบูทของซาวด์กั้นตรงกลางทางออก และทางเข้าออกของลูกค้ามีทางเดียว และ 2 ชั้น ให้นึกถึง ประตูผลักตามคอนโดอ่ะ 2 ชั้น (ด้านนอก 1 ผลักด้านใน 1 ผลัก) และสิ่งที่บุไว้ ด้านบนเพื่อซับเสียง นั่นคือเชื้อเพลิงชั้นดี ที่ผมระแวงตลอดปกติเวลาวงผมไปถึง จะมีสมาชิกวงเดินไปตามการ์ดที่หน้าร้านมาเปิดประตูด้านหลังร้านเพื่อเข้าไปถึงทางขึ้นเวทีเลย (ไม่ต้องเดินถือของเบียดลูกค้าเข้าไป) เมื่อเข้าไปการ์ดจะล็อคด้วยแม่กุญแจทันทีจะไม่มีใครสามารถเข้าออกได้

 

นอกจากจะตามคนดูแล มาไขแม่กุญแจเพื่อเปิดเท่านั้น ซึ่งเวทีกับประตูทางออก ไกลกันพอสมควร (ถ้าจะออกคือต้องเบียดลูกค้าออกเท่านั้น) และแน่นอน เมื่อเกิดเพลิงไหม้ และมีหลังคาซับเสียงเป็นเชื้อเพลิงทำให้มันเกิดขึ้นเร็วมาก บวกกับลูกค้าเต็มร้าน แถมเมา ใครวิ่งทัน ก็ทัน ใครไม่ทันก็กองอยู่หน้าประตูมันจึงกลายเป็น ไปปิดทางออก (ให้นึกถึงซานติก้า) เพื่อน ๆ นักดนตรีที่อยู่ท้ายแถว เลยต้องเผชิญกับกองเพลิง สละเครื่องดนตรีทุกอย่างแล้ว แต่ก็ออกมาไม่ทัน

 

 

ซึ่งหลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ก็ทำให้เกิด #ไฟไหม้ผับชลบุรี ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ อันดับ 1 ประเทศไทย มีการแชร์ข้อมูลของผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ รวมถึงวิธีการเอาตัวรอดขณะเกิดเหตุเพลิงไหม้

 

 

 

ยังไงทาง โรงเรียนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไทย ก็ต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวและญาติๆของผู้เสียชีวิต และเหตุการณ์ในครั้งนี้ด้วยครับ

 

ขอขอบคุณที่มา: ประชาชาติธุรกิจ ( www.prachachat.net )