THAI REAL ESTATE
BUSINESS SCHOOL
Eng
Thai
แจงไทม์ไลน์เรือหลวงสุโขทัยอับปาง - ทร. สั่งสอบชูชีพไม่ครบ พร้อมแจงสาเหตุเข้าฝั่งทั้งที่ยังช่วยไม่หมด
ดูทั้งหมด Post: 21 ธันวาคม 2022
Share via
   

 

ผบ.ทร. ไล่ไทม์ไลน์เหตุเรือหลวงสุโขทัยอับปาง ชี้เรือมีสภาพการเอียงคงที่ จึงยังไม่ได้ให้กำลังพลสละเรือในขณะนั้น เตรียมสอบปมเสื้อชูชีพไม่ครบ ล่าสุดเสียชีวิต 5 นาย สูญหายอีก 24 นาย 

 

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Wassana Nanuam

 

วันที่ 20 ธันวาคม 2565 วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหาร รายงานความคืบหน้าเหตุเรือรบสุโขทัยอับปางกลางทะเล โดยพลเรือเอกเชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ แถลงว่า การค้นหาได้พบกำลังพล 6 นาย เสียชีวิต 5 นาย รอดชีวิต 1 นาย พร้อมทั้งยืนยันว่า กำลังพลทุกนายมีเสื้อชูชีพ ประจำตัว ส่วนเรือรบจะได้รับการติดตั้งแพชูชีพอัตโนมัติที่ตัวเรือ แพชูชีพสามารถปลดด้วยระบบ manual และระบบอัตโนมัติ คือเมื่อเรือจมในน้ำและได้รับแรงดันเพียงพอ แพก็จะกางขึ้นมาโดยอัตโนมัติ

 

แพชูชีพนี้บรรทุกกำลังพลได้ 15 คน มี 6 แพ เพียงพอต่อกำลังพลในสถานการณ์การฉุกเฉิน และยังมีแพชูชีพจากเรือกระบุรี ที่ปลด manual มาช่วยด้วย ส่วนเรื่องการสละเรือนั้น เพราะเรือมีสภาพการเอียงคงที่ จึงยังไม่ได้ให้กำลังพลสละเรือ ในขณะนั้นคลื่นลมแรงมาก สูง 4 เมตร โดยเรือจมจากท้ายเรือไปจนหัวเรือ ทำให้เกิดการชุลมุน กำลังพลก็กดแพชูชีพ เพื่อช่วยคนที่ไม่มีชูชีพ ส่วนกำลังพลบางส่วน โดนคลื่นซัดพยายามว่ายน้ำไปที่เรือหลวงกระบุรีที่คอยช่วยเหลืออยู่ สามารถช่วยกำลังพลส่วนใหญ่ขึ้นมาได้ ปัจจุบันช่วย 75 คน แต่มีผู้สูญหาย 30 คน

 

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Wassana Nanuam

 

อย่างไรก็ตามเรือกระบุรีมีผู้บาดเจ็บบนเรือ ที่มีเลือดออกที่ศีรษะในปริมาณมาก มีความเสี่ยงจากการเลือดไหลไม่หยุด และมีคนแขนหัก จึงกลับไปส่งผู้บาดเจ็บที่ท่าเรือบางสะพาน เพื่อส่งผู้บาดเจ็บเข้าโรงพยาบาล ก่อนกลับมาช่วยอีกครั้ง ทั้งนี้ยังเป็นการค้นหาช่วยเหลือผู้ประสบภัย ยังไม่เป็นภารกิจการค้นหาผู้เสียชีวิต โดย 30 นาย ไม่มีชูชีพ แต่สามารถช่วยชีวิตได้ 18 นาย อีก 12 นาย ยังสูญหาย อย่างไรก็ตามแม้จะมีชูชีพ ไม่ได้แปลว่าจะรอดชีวิต อย่าคิดว่า 30 คนที่ไม่มีชูชีพจะสูญเสียทั้งหมด

 

ไทม์ไลน์เรือหลวงสุโขทัยอับปาง

18 ธันวาคม 2565

  • บนเรือมีกำลังพล 105 นาย เวลา 17.16 น. น้ำทะเลเข้าท่อไอเสียเรือหลวงสุโขทัย เป็นเหตุให้เครื่องยนต์และระบบไฟฟ้าดับ เรือเริ่มเอียง
  • เรือหลวงกระบุรี เดินทางจากบางสะพานไปช่วย ถึงจุดเกิดเหตุเวลา 20.40 น. พยายามเข้าช่วย แต่ไม่สำเร็จ
  • เวลา 23.30 น. เรือหลวงสุโขทัยจม

19 ธันวาคม 2565

  • ช่วยเหลือกำลังพลได้ทั้งหมด 75 นาย สูญหายอีก 30 นาย
  • ผบ.ทร. ยอมรับว่า มีการนำกำลังพลจากหน่วยอื่นขึ้นเรือเพิ่มมาอีก 30 นาย ทำให้เสื้อชูชีพบนเรือไม่เพียงพอ

20 ธันวาคม 2565

  • เวลา 14.15 น. ช่วยเหลือกำลังพลเพิ่มเติมได้อีก 1 นาย
  • แถลงค้นพบผู้ประสบภัย 81 นาย (รอดชีวิต 76 นาย เสียชีวิต 5 นาย) สูญหาย 24 นาย

 

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Wassana Nanuam

 

ขอขอบคุณที่มา: เว็บกระปุก (www.hilight.kapook.com)